การเตรียมตัวที่จะเดินทางไปต่างประเทศ

สำหรับคนที่กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศ หรือใครที่จะไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก แน่นอนว่าต้องไปไกลบ้านไกลเมืองขนาดนี้ การเตรียมตัวให้พร้อมนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญเลยค่ะ เพราะถ้าหลงลืมบางอย่างหรือไม่ได้เตรียมข้าวของที่จำเป็นไปให้ดี งานนี้อาจมีกร่อยกันได้ วันนี้เราเลยมีเทคนิคการเตรียมตัวสำหรับการเดินทางไปต่างประเทศมาฝากกันค่ะ

 1. จัดกระเป๋าให้พร้อม
  อันดับแรกเลยคืออย่าลืมเช็คสภาพอากาศแล้วก็พวกข้อมูลคร่าว ๆ ของเมืองหรือประเทศที่จะไปด้วยนะคะ จะได้จัดเสื้อผ้าไปได้อย่างถูกต้องเหมาะสม แล้วก็แนะนำว่าให้จัดกระเป๋าไป 3 แบบค่ะ ก็คือกระเป๋าเดินทางเอาไว้ใส่เสื้อผ้าและของใช้จำเป็น กระเป๋าพกติดตัวเอาไว้ใส่เอกสารสำคัญต่าง ๆ ของมีค่ารวมไปถึงเงินและบัตรเครดิต และอันสุดท้ายคือกระเป๋าสำรอง โดยในกระเป๋าใบนี้ให้เก็บของคล้าย ๆ กับกระเป๋าพกติดตัวค่ะ ใส่พวกสำเนาเอกสารสำคัญและติดเงินสดเอาไว้ด้วยสักเล็กน้อยเสื้อผ้านิดหน่อยให้พอใช้ได้สักสองสามวัน เอาไว้ใช้กรณีที่กระเป๋าติดตัวหรือกระเป๋าเดินทางเกิดปัญหาขึ้นนั่นเอง
 2. เตรียมเอกสารให้ครบ
  จะไปต่างบ้านต่างเมืองสิ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยก็คือพวกเอกสารส่วนตัวของเราค่ะ โดยจะต้องเตรียมเอกสารสำคัญที่ต้องใช้เพื่อแสดงตัวตนและสิทธิ์ในการผ่านแดน เช่น พาสปอร์ต  วีซ่า (ถ้ามี)  บัตรประชาชน ใบขับขี่สากล (ถ้ามี)  ใบผ่านแดน เครดิตการ์ด เอกสารเกี่ยวกับยาที่จำเป็นต้องใช้หรือที่แพ้ยา (ถ้ามี) เอกสารประกันภัยหรือบัตรประกัน ใบจองที่พัก เบอร์โทรศัพท์และที่อยู่ของญาติเป็นภาษาอังกฤษ ข้อมูลติดต่อสถานทูต และเอกสารทุกอย่างควรมีสำเนาเก็บเอาไว้ในกระเป๋าสำรองอย่างน้อย 1 ชุด เผื่อกรณีกระเป๋าหายหรือถูกขโมยค่ะ
 3. อุปกรณ์อย่าให้ขาด
  ทั้งโทรศัพท์มือถือ หูฟัง กล้องถ่ายรูป แบตเตอรี่ พาวเวอร์แบงค์ เมมโมรี่การ์ด ที่ชาร์ตแบต ฯลฯ ของเหล่านี้บอกได้เลยว่าต้องจัดด้วยความมีสตินะคะ เพราะถ้าลืมชิ้นใดชิ้นหนึ่งไปนี่เศร้าเลยค่ะ แนะนำให้จัดเป็นเซ็ตแยกมาเป็นชุด ๆ นอกจากจะช่วยให้จัดของได้ครบแล้วยังสามารถหยิบออกมาใช้สะดวกด้วยค่ะ แล้วที่สำคัญเลยก็คืออย่าลืมเตรียมอุปกรณ์แปลงไฟฟ้าขนาดพกพาไปด้วยนะคะ เกิดไปแล้วหัวปลั๊กเสียบกันไม่ได้ ถึงเอาของไปครบแค่ไหนก็ใช้ไปไม่ได้อยู่ดี
 4. สิ่งของที่ช่วยอำนวยความสะดวก
  ของพวกนี้ก็จะเป็น แผนที่ หนังสือแนะนำการท่องเที่ยว หนังสือสนทนาภาษาของประเทศนั้น ๆ แบบง่าย ๆ พ็อคเก็ตไวไฟ ซิมการ์ดที่เปิดใช้งานสำหรับไปต่างประเทศ ของพวกนี้จะช่วยทำให้การเดินทางเป็นไปอย่างสะดวกและราบรื่นขึ้นอีกเยอะค่ะ แนะนำให้หาข้อมูลการเดินทาง รถโดยสาร รถไฟ หรือการเช่ารถขับ รวมไปถึงบัตรโดยสารต่าง ๆ ของประเทศที่จะไป แล้วก็อย่าลืมพกของกินติดไปบ้างนะคะ เผื่อหิวระหว่างทางหรืออาหารไม่ถูกปากจะได้มีอะไรกิน

ได้เทคนิคดี ๆ ในการเตรียมตัวไปต่างประเทศกันแล้ว ว่าแล้วก็เตรียมตัวไปจัดกระเป๋ากันเลยค่ะ รับรองเที่ยวสนุกไม่มีพลาดอย่างแน่นอน

ใส่ความเห็น