เตรียมตัวอย่างไร ก่อนไปขึ้นเรือสำราญ

เดี๋ยวนี้การท่องเที่ยวด้วยเรือสำราญนั้นก็เป็นที่นิยมกันอยู่ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ เพราะได้ขึ้นเรือลำใหญ่ ๆ ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ได้ล่องเรืออยู่ท่ามกลางมหาสมุทรและท่องเที่ยวยังเมืองต่างๆ ที่เรือจอดเทียบท่า เรียกได้ว่าเป็นการเที่ยวที่ได้ประสบการณ์หลากหลายกันเลยจริงๆ การขึ้นเรือสำราญท่องเที่ยวในประเทศส่วนใหญ่ก็ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากค่ะ แต่สำหรับการขึ้นเรือสำราญเพื่อท่องเที่ยวระยะทางไกลๆ ไปในหลายๆ ประเทศแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าต้องมีการเตรียมตัวดีๆ ค่ะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยว่าต้องเตรียมตัวอะไรกันบ้าง

 1. ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทาง
  ลองดูว่าโปรแกรมการเดินทางเป็นอย่างไร ท่าเรือต่าง ๆ ที่เรือสำราญจอดเทียบท่าว่าอยู่ที่เมืองไหน มีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ อะไรที่น่าสนใจ สภาพอากาศเป็นอย่างไร จะได้เตรียมเสื้อผ้าและวางแผนการเที่ยวตอนลงจากเรือได้อย่างสนุกค่ะ หรือถ้าไม่อยากวางแผนท่องเที่ยวเอง ก็ลองหาข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมทัวร์จากบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจแทนก็ได้ค่ะ
 2. ศึกษาข้อบังคับต่างๆ ในการเดินทาง
  แต่ละสายการบินและสายเรือนั้นมีกฎระเบียบข้อบังคับที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในส่วนนี้เราต้องศึกษาข้อมูลและปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดจะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้น อย่างเช่นทำการตรวจสอบก่อนว่าแต่ละประเทศที่ไปนั้นพาสปอร์ตต้องมีอายุเหลือมากกว่ากี่เดือนขึ้นไป มีประเทศใดบ้างที่ต้องใช้วีซ่า  ประเทศไหนต้องมีใบรับรองการฉีดวัคซีน และอย่าลืมทำประกันภัยท่องเที่ยวจากบริษัทที่ได้รับการรับรองจากสถานทูตด้วยค่ะ
 3. เตรียมเงินและเวลา
  ก่อนการเดินทางควรเคลียร์งานที่ต้องทำให้เสร็จเรียบร้อยเสียก่อน อย่าลืมแจ้งคนอื่น ๆ ล่วงหน้าว่าระหว่างที่เราไม่อยู่ให้ติดต่อใคร หรือมีใครมาทำหน้าที่แทน ทำการแลกเงินของประเทศต่างๆ ที่เราต้องแวะเอาไว้ให้พร้อม และที่สำคัญอย่าลืมพกบัตรเครดิตไปด้วยค่ะ ก่อนจะไปก็โทรไปหาธนาคารเพื่อเปิดขอใช้งานในต่างประเทศก่อนด้วยนะคะ
 4. จัดกระเป๋าให้พร้อม
  การเดินทางด้วยเรือสำราญนั้นค่อนข้างจัดกระเป๋าลำบากอยู่สักหน่อยค่ะ เพราะว่าไม่ได้ไปแค่ที่ใดที่หนึ่งแต่เป็นการแวะเที่ยวในระหว่างเส้นทางเดินเรืออีกด้วย ดังนั้นพวกเสื้อผ้าก็ควรเตรียมไปเผื่อในแต่ละเมืองที่แวะไปด้วย นอกจากนี้ก็อย่าลืมทำสำเนาเอกสารสำคัญทั้งที่เป็นเอกสารและเก็บไว้ในอีเมล พวกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ก็ควรเตรียมไปให้พร้อมค่ะ
 5. เตรียมร่างกายให้แข็งแรง
  ข้อนี้ก็สำคัญนะคะ ถ้าหากว่าไปเจ็บป่วยในระหว่างที่ท่องเที่ยวบนเรือสำราญนี่ก็ยุ่งเลย หมดสนุกแล้วก็ลำบากด้วย ใครที่มีโรคประจำตัวอะไรก็อย่าลืมจัดยาที่ต้องใช้เตรียมไปให้พร้อม จะได้เที่ยวได้อย่างราบรื่นและสนุกสนานค่ะ

เตรียมตัวขึ้นเรือสำราญกันเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมวันเดินทางกันนะคะ เพราะการขึ้นเรือสำราญนั้นต้องจองล่วงหน้ากันนานพอสมควร ประเดี๋ยวจะมาตกม้าตายเอาซะดื้อๆ เพราะลืมวันเดินทาง ขอให้เดินทางโดยปลอดภัยและเที่ยวให้สนุกค่ะ

ใส่ความเห็น