เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ Formal Dinner / Full Course

ในการทำงานหรือการเข้าสังคมที่มักจะเกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ หรือแม้แต่การไปท่องเที่ยวหรูๆ สิ่งที่เราต้องพบเจอแทบจะแน่นอนเลยก็คือการรับประทานอาหารแบบ Formal Dinner หรือ Full Course นั่นเองค่ะ หลายๆ คนอาจจะมีความชำนาญกันพอสมควร แต่หลายๆ คนก็อาจจะเพิ่งเคยมีโอกาสได้รับประทาน ดังนั้นเราจึงมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารแบบ Full Course มาฝากกันค่ะ

 1. อุปกรณ์ต่างๆ บนโต๊ะ
  ปกติการจัดโต๊ะและอุปกรณ์บนโต๊ะนั้นจะจัดเตรียมมาให้พอดีกับเมนูอาหารที่จะเสิร์ฟค่ะ จานขนมปังกับมีดทาเนยอยู่มุมซ้ายบน ช้อนส้อมกับมีดจะวางอยู่ข้างๆ จานใหญ่ตรงกลาง เวลาใช้งานก็เริ่มจากนอกสุดไล่เข้ามาด้านใน ส่วนช้อนกับส้อมที่อยู่ด้านบนจานจะเอาไว้สำหรับขนมหวานค่ะ ส่วนแก้วที่ใช้หลักๆ ก็จะเป็นแก้วน้ำ แก้วไวน์แดงและแก้วไวน์ขาว ซึ่งอันนี้ไม่ต้องกังวลค่ะเพราะพนักงานบริกรเค้าจะจัดการให้เราเอง
 2. อาหารที่เสิร์ฟ
  โดยปกติจะแบ่งอาหารที่เสิร์ฟออกเป็น L’entree (อาหารเรียกน้ำย่อย),  Le plat principal (อาหารจานหลัก)และ Le dessert (ของหวาน) ค่ะ ซึ่งก็จะมีตั้งแต่น้อยสุดคือ 3 จานไปจนถึง 17 จานต่อมื้อกันเลยทีเดียว โดยทั่วไปที่นิยมจัดจะมีอยู่ประมาณ 7-8 จาน โดยจะเสิร์ฟเป็นลำดับดังนี้

  • Aperitif เหล้าที่ดื่มเพื่อเรียกน้ำย่อย
  • Entree อาหารเปิดตัว จะเสิร์ฟเป็นพวกผักสดหั่นเป็นแท่ง หรืออาจจะเป็น แทร์รีน ไส้กรอกกับแฮมรมควันสไลด์บางๆ ก็ได้
  • Plat principal อาหารจานหลัก ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อสัตว์ เสิร์ฟพร้อมข้าว หรือเส้นพาสต้า
  • Salade จะเน้นเสิร์ฟเป็นสลัดผักกับน้ำสลัดรสเข้ม ซีซาร์สลัดกับมอสซาเรลลาชีส
  • Fromaga เป็นเนยแข็งและชีสหลากหลายชนิด ที่นิยมเสิร์ฟมากที่สุดนั่นก็คือ บลูชีส (Bleu) หรือชีสกอร์กอนโซล หรืออาจจะเป็นชีสแบบอื่นๆ ก็ได้
  • Dessert เป็นของหวาน เค้ก พาย ทาร์ต ไอศกรีมและผลไม้ จะรวมอยู่ในหมวดนี้ทั้งหมด
  • Digestif จะเป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์อ่อนๆ ช่วยย่อยอาหาร
  • Café ดื่มกาแฟดำปิดท้ายเป็นอันจบมื้ออาหารโดยสมบูรณ์ ซึ่งเราสามารถเติมนมและน้ำตาลได้เองตามชอบ
 3. มารยาทบนโต๊ะอาหาร
  อันนี้จะเป็นมารยาททั่วไปบนโต๊ะอาหาร เช่น ตักซุปออกทางด้านนอกไม่หันเข้าหาตัว ใช้มือบิขนมปังทานทีละคำ อย่าใช้มีดส่งอาหารเข้าปาก และเมื่อรับประทานอาหารเสร็จในแต่ละจานให้รวบมีดและส้อมไว้บนจานโดยวางส้อมหงายขึ้นและหันคมมีดเข้าหาตัวส้อม ผ้าเช็ดปากให้หยิบมาวางไว้บนตัก อย่านั่งพิงพนักเก้าอี้ตามสบาย ไม่ควรนั่งไขว่ห้างหรือใช้แขนเท้าโต๊ะ และไม่ควรคุยโทรศัพท์หรือเล่นโทรศัพท์มือถือบนโต๊ะโดยเด็ดขาดค่ะ

ดูเหมือนจะยากแต่ก็ไม่ยากเกินความสามารถค่ะ ถ้ากลัวจะทำอะไรไม่ถูกต้องทางที่ดีก็ดูตามคนข้างๆ หรือผู้ร่วมโต๊ะอาหารได้เลย เพียงเท่านี้เราก็สามารถรับประทานอาหารแบบ Full Course ได้อย่างไม่มีปัญหาแล้วล่ะค่ะ

ใส่ความเห็น